BẠN BIẾT GÌ VỀ UNG THƯ XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ?

2/22/2016 11:00:46 AM - Lượt xem: 889
Ung thư xương không phải là căn bệnh phổ biến nhưng mà lại là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm. ở những giai đoạn đầu, bệnh rất khó phát hiện. Do vậy, khi bệnh đã phát triển ở những giai đoạn cuối thì người bệnh mới bắt đầu chữa trị.
Loading...

Vậy thì bạn đã biết gì về căn bệnh này. Bệnh ung thư xương là gì và cách điều trị của nó?

ung thu xương

Ung thư xương là bệnh lý bắt đầu ở xương, chủ yếu là xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương

BẠN BIẾT GÌ VỀ UNG THƯ XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ?

1. Ung thư xương và các giai đoạn  của ung thư xương.

Ung thư xương là bệnh lý bắt đầu ở xương, chủ yếu là xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương. Triệu chứng thường  gặp ở bệnh nhân ung thư xương là: đau xương, sưng và đau ở khu vực có khối u xương phát triển, xương bị suy yếu, đôi khi có thể bị gãy xương, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, nghỉ ngơi không đỡ mệt, giảm cân nhiều không rõ nguyên nhân,…

 

 4 giai đoạn của bệnh ung thư xương:

 +Giai đoạn I và II: giai đoạn đầu, khối u chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra xung quanh, tiên lượng sống tốt hơn nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

+Giai đoạn III và IV: ung thư xương đã lan ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và còn có thể di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, tiên lượng sống rất xấu.

2.Điều trị bệnh ung thư xương.

 Có nhiều yếu tố ảnh hưởng để chúng ta có thể quyết định được phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh. Những yếu tố đó có thể kể đến: tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, vị trí, kích thước, sự lan tỏa của khối u và loại ung thư xương gây bệnh. Trong điều trị ung thư xương, thường phối hợp các phương pháp điều trị  (Hóa trị, phẫu thuật và xạ trị)để nâng cao hiệu quả cho bệnh nhân ung thư xương.

ung thư xương

Trong điều trị ung thư xương, thường phối hợp các phương pháp điều trị để nâng cao hiệu quả

Các phương pháp điều trị ung thư xương

-Phẫu thuật xạ trị, hoá trị.  Như đã nói ở trên, ung thư xương thường phối hợp các phương pháp để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

-Phẫu thuật là một phần của điều trị ung thư xương. Bởi vì, bệnh có thể tái phát gần vị trí ban đầu, bác sĩ phẫu thuật  lấy u và một phần xương lành và mô lành khác xung quanh u.

Hoá trị là dùng thuốc giết tế bào ung thư. Thường phối hợp từ 3 loại thuốc trở lên, thuốc có thể uống hay tiêm vào cơ hay mạch máu. Thuốc theo dòng máu đi khắp cơ thể. Hoá trị được tiến hành nhiều đợt: sau một đợt điều trị là một khoảng thời gian hồi phục, tiếp sau đó là một điều trị mới và tiếp tục nhiều đợt.

Hoá trị luôn phối hợp với phẫu thuật ung thư xương. Đôi lúc, hoá trị được dùng để thu nhỏ kích thước u trước khi phẫu thuật. Hoá trị còn là một điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật để diệt hết những tế bào ung thư có thể còn sót lại trong cơ thể và phòng ngừa tái phát. Có khi bệnh nhân được hoá trị trước và sau phẫu thuật. Đối với vài loại ung thư xương hoá trị phối hợp với xạ trị. Hoá trị có thể được dùng để kiểm soát ung thư xương có di căn.

Xạ trị là dùng tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Vài trường hợp, xạ trị dùng thay thế phẫu thuật để phá huỷ u hay những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Bệnh nhân cần phải đến bệnh viện hay dưỡng đường mỗi ngày để xạ trị. Thường điều trị 5 ngày một tuần, trong 5 đến 8 tuần.

     Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi từ đầu: Ung thư xương là gì và cách điều trị? Bệnh ung thư xương là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội sống của người bệnh không được cao. Hãy đi kiểm tra sức khỏe định kì để có thể chăm lo cơ thể mình tốt nhất!. Bạn hãy bổ xung thêm những kiến thức sức khỏe cho mình để có thể bảo đảm được sức khỏe cho gia đình mình nhé

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt

Loading...
món ăn ngon, món chay, món ngon, món bà bầu, ẩm thực, mẹo vặt nấu ăn, món ngon cuối tuần, món ngon hằng ngày, trò chơi nấu ăn, Món ngon mỗi ngày
Loading...