Bệnh lao lây truyền như thế nào? Triệu chứng bệnh lao

12/15/2015 3:17:17 PM - Lượt xem: 1546
Bạn đã biết bệnh lao lây truyền như thế nào chưa? Blog sẽ giới thiệu chi tiết về cách triệu chứng, diễn biến và cách nhận biết bệnh lao một cách nhanh và chính xác nhất.
Loading...
Cần phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh lao để điều trị kịp thời
 
Bệnh lao là một bệnh rất dễ lây truyền. Bệnh lao phổi là dễ lây truyền nhất vì vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa, qua tiếp xúc hoặc truyền từ mẹ sang con. Hãy cùng tìm hiều nhé:

Bệnh lao lây truyền như thế nào?

Phần lớn vi khuẩn lao được tung ra do ho khạc, hát hơi. thậm chi nói chuyện. Người khòe mạnh hít phài các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khi và nhiễm bệnh. Vi khuẩn lao cũng đi vào cơ thể nêu ta dùng thức ăn nhiễm khuẩn. Bệnh lao cũng truyền qua các vết cắt hoặc xây xát trên da, niêm mạc mát. họng. Người mẹ truyền khuân lao cho thai nhi qua tĩnh mạch rốn (gây bệnh lao bẩm sinh).
  
Hình ảnh mô tả lây truyền của bệnh lao.

Diễn biến của bệnh lao

Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể, bệnh diễn biên qua 2 giai đoạn: lao nhiễm và lao bệnh. Đầu tiên, cơ thể huy động "đội quân bảo vệ" đến, gồm đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và lympho. Đại thực bào có nhiệm vụ ăn các vi khuẩn lao (nếu nó không giết được vi khuẩn thì sẽ bị chúng phá húy). Các lympho hình thành miễn dịch.
 
Hình ảnh mô tả diễn biến của bệnh lao
 
Quá trình nhiễm lao kết thúc khi cơ thể thắng thế, tổn thương trở thành xơ hóa, vôi hóa, vi khuẩn lao phần lớn bị tiêu diệt, phần còn lại ở trong trạng thái không chuyển hóa và là nguồn gốc của bệnh lao nội sinh sau này. Nếu cơ thể không thắng thế khuẩn lao tiếp tục sinh sôi, xâm nhập vào đường bạch huyết rồi hạch bạch huyết. Các triệu chứng sơ nhiễm lao xuất hiện.
 
Chỉ khoảng 10% số người nhiễm lao trở thành lao bệnh, Ở những người nhiễm HIV/AIDS tỷ lệ này lên tới 30%. Trong 80% trường hợp, giai đoạn lao bệnh xuất hiện trong 2 năm đầu sau khi nhiễm lao. Bệnh lao có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao (như bệnh lao sơ nhiễm). Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp... và nặng nhất là lao kê. Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.
 
Bệnh lao rất dễ lây truyền nhưng chúng ta hiểu và biết cách phòng tránh tốt để bảo vệ chính bản thân mình và những người thân quanh ta.
 

Nguồn: Sưu tầm

Loading...
món ăn ngon, món chay, món ngon, món bà bầu, ẩm thực, mẹo vặt nấu ăn, món ngon cuối tuần, món ngon hằng ngày, trò chơi nấu ăn, Món ngon mỗi ngày
Loading...