Top 10 món ăn ngon Đà Nẵng khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến

12/9/2015 11:46:27 AM - Lượt xem: 1703
Top 10 món ăn ngon Đà Nẵng khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến đây mà không được thưởng thức thì thật sự lãng phí cuộc hành trình. Đà Nẵng gắn liền với 3 địa danh nổi tiếng Phố cổ hội An và Cố đố Huế và Thánh địa Mỹ Sơn mỗi nơi lại có một vẫn hóa ẩm thực đặc biệt. Sau đây NiemDamMe.Vn sẽ giới thiệu đến các bạn 10 món ăn ngon Đà Nẵng nổi tiếng nơi đây để bạn có thêm kiến thức bổ ích cho chuyến du lịch của mình nhé.
Loading...
10 món ăn đà nắng
 
1 .Gỏi cá Nam Ô
 
gỏi cá
 
 
Gỏi cá Nam Ô một trong món ăn ngon có tiếng những ít người dám thử món ăn này thì nó được làm thịt cá sống nếu như bạn vượt qua được lỗi sợ hãi ăn rồi là dễ nghiện lắm đó nhé. Gỏi cá Nam Ô được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... Nhưng ngon đúng kiểu nhất vẫn là cá trích . Cá trích loại cá cỡ lớn hơn ngon tay , cắt đầu bỏ , bung, đuôi đem bỏ xương, rồi tách thân làm hai Sau đó xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ép nước để ráo rồi  bạn đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thới thính
 
Nước cốt cá bạn đem đun sôi lên rồi hòa thêm với nước mắm Nam Ô ( đúng nước mắm Nam Ô nhé thì món ăn mới ngon đúng vị của nó ) , ớt , bột năng , bột ngọt tạo thành một thứ nước chấm đặ biệt cho món gỏi Cá Nam ô. Rau để ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và vô vùng đặc biệt , là đọt non của các loại cóc rừng, lành ngạnh,  tim lan, lá trâm, lá dừng...vốn chỉ mọc ở trên đảo Hải Vân. Nhưng giờ đây các món rau khác như xoài, chuối, dưa chuột, .... được dùng nhiều để có thể đáp ứng như cầu của thực khách.
Có hai cách phổ biến để ăn gỏi cá : Bạn ăn ăn cá với các loại rau cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm và cứ thế là thưởng thức thôi.  Nếu bạn cho rau lên bánh tráng, sau đó gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, sau đó cuộn lại, rồi chấm vào bát nước chấm và " cắm ". Bạn sẽ thấy được thịt cá ngọt mát, cùng với nước chấm đậm bùi , vị riêng, ớt cay thơm , quyện cùng với các loại lá mang hương rừng.
Gỏi cá Nam Ô thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
 
2. Mì Quảng
 
mì quảng
 
 
Mì Quàng là món ăn ngon nổi tiến đất Đà Thành. Với những cọng mì dày cừng và to thô là nét riêng biệt tạo nên món ăn ngon thú vị này. Mì Quảng không có công thức cố định nào cả mà rất đa dạng : Mì quảng cá lóc, mì quảng sườn non, , mì quảng lươn... Nhưng món Mì quản được mọi người yêu thích nhất là Mì quảng gà , tôm , thịt, trứng. Nguyên liệu không thể thiếu trong món mì quảng la đậu phộng và tráng mè nướng nướng giòn né. Nếu bạn mún tự làm thì sau đây là công thức làm mì quảng ngon hấp dẫn
 
 
Cách thưởng thức món mì quảng đúng kiểu.Thực khách hay trộn thật đều tất cả nguyên liệu vào một bát  và bên cạnh là một bát nước lèo được ninh từ xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, sau đó cho thêm hạt điều để tạo nên chất nước sánh và làm lên màu đẹp mắt. Sau đó ăn kèm mì quảng với rau sống như xà lách tươi, rau cải, húng quế, giã đỗ, rau răm , ngò rí bắp chuối... Sau đó trộn tất cả nên mùi vị đậm đà đến khó quên
 
Mì Quảng bán buổi sáng tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám; một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ. Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.
 
3 Bún Chả cá 
 
bún chả cá
 
 
Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…
 
Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
 
Hướng dẫn chi tiết cách làm : bún chả cá 
 
4. Bánh tráng thịt heo
 
Không đòi hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
 
Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. Qủa vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm
 
Hướng dẫn cách làm:  bánh tráng nướng ngon 
 
5. Bánh xèo
 
bánh xèo
 
 
Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ,  gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
 
Bánh xèo ăn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh khi vào trong miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau hòa chút chát chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá bành xèo cũng “mềm”, chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
 
 
6 Bê thui Cầu Mống
 
be thui cống
 
Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.
 
Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.
Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
 
Trải miếng bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
 
7. Bánh bèo
 
bánh béo
 
 
 
Thứ bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo có rất nhiều loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.
 
Nhân bánh  làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
 
Đến Đà Nẵng, ngồi quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo, bánh ướt bánh lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng, khách sạn. Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
 
8. Chè xoa xoa hạt lựu
 
chè
 
 
Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành.
 
Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
 
Có nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.
 
9. Ốc hút
 
ốc
 
 
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
 
Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.
 
Đi cùng bạn bè, tắm biển xong, khi lên xuýt xoa, hít hà ốc hút cay xè là trải vị khó quên khi tới Đà Nẵng
 
Hướng dẫn chi tiết cách làm : ốc xào cay ngon 
 
10. Mít trộn
 
mít trộn
 
 
Mít trộn, chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.
 
Ăn mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.
 
Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
 
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ – rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, ngũ hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng… Đà Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng, lại vừa thỏa mãn những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú vị cho hè này
 
 Hướng dẫn chi tiết cách làm :  gỏi mít trộn
 
 
10 món ăn ngon Đà Nẵng mà nếu khi bạn đặt chân đến đây không thế nào bỏ qua được. Bạn đến Du Lịch Đà Nắng nhớ thưởng thước qua 10 món ăn ngon hấp dẫn này nhé.
Loading...
món ăn ngon, món chay, món ngon, món bà bầu, ẩm thực, mẹo vặt nấu ăn, món ngon cuối tuần, món ngon hằng ngày, trò chơi nấu ăn, Món ngon mỗi ngày
Loading...